Trong thông báo mới nhất, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Ảnh: AP

“Ông Putin chúc ông Biden thành công, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng Nga và Mỹ - 2 quốc gia chịu trách nhiệm đặc biệt về an ninh, ổn định toàn cầu – có thể bỏ qua sự khác biệt để góp sức giải quyết nhiều vấn đề và thách thức và thế giới đang phải đối mặt”, trích tuyên bố của Điện Kremlin.

Trong điện mừng, Tổng thống Nga Putin cũng cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác, trao đổi với chính quyền Tổng thống Biden, vì “sự hợp tác dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau sẽ phục vụ lợi ích không chỉ của Mỹ, Nga và còn của cả thế giới”.

Trước đó, từ giữa tháng 11, nhiều lãnh đạo quốc tế đã gửi “cơn mưa” lời chúc đến ông Joe Biden sau khi giới truyền thông Mỹ dự đoán ông giành được đủ phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống.

Trong số đó, có Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tuy nhiên, nhiều nguyên thủ vẫn chưa vội vàng chúc mừng khi kết quả bầu cử chưa được chính thức chứng nhận và xác nhận bởi cử tri đoàn Mỹ.

Phát biểu trên truyền thông Nga vào cuối tháng 11, Tổng thống Putin cho biết ông chưa chúc mừng ông Joe Biden vì “còn một số thủ tục cần phải tuân thủ trước khi chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ được xác nhận”.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ tin đồn rằng ông chưa chúc mừng vì không thích Tổng thống tương lai của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất cứ người nào nắm giữ lòng tin của người dân Mỹ”, ông Putin nhấn mạnh. “Nhưng lòng tin này được trao cho ai. Điều này chỉ được xác định sau khi một bên công nhận chiến thắng của bên còn lại, hoặc kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử phải được chứng nhận một cách hợp pháp.”

Hôm thứ Hai, các đại cử tri Mỹ đã nhóm họp để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Kết quả cho thấy ông Biden nhận được 302 phiếu đại cử tri, cao hơn so với 232 phiếu của ông Trump. Không đại cử tri nào “lật lọng”, nghĩa là các đại cử tri tôn trọng kết quả của cuộc bỏ phiếu phổ thông ở tiểu bang của mình, như truyền thông Mỹ đã dự đoán.

Tổng thống đương nhiệm Trump cho đến nay vẫn không chịu thừa nhận thất bại.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm