Khẳng định kim ngạch xuất khẩu (XK) gỗ năm nay thăng hoa khi cán mốc gần 12,5 tỷ USD, song ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) - tỏ ra lo ngại khi ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các cường quốc quốc đang tiếp tục diễn ra.

Hội thảo về vấn đề xuất khẩu gỗ.

Năm "đặc biệt" của ngành gỗ

Phát biểu hội thảo “Tăng cường kiểm soát rủi ro trong các hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng gỗ” do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) tổ chức ngày hôm nay - 21/12,  Chủ tịch Viforest Đỗ Xuân Lập không dấu được cảm xúc khi cho rằng Hội nghị năm nay tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt đối với ngành gỗ.

Khía cạnh đặc biệt thứ nhất là về sự thăng hoa trong XK của ngành. Theo Chủ tịch Viforest, kim ngạch XK gỗ đã tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, đặc biệt trong Quý 2 và 3 của năm nay. Tính hết 11 tháng 2020, kim ngạch XK của ngành đạt trên 11 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ 2019. 

“Theo đà hiện nay, chắc chắn giá trị XK của cả năm 2020 sẽ cán mốc gần 12,5 tỷ USD…” - ông Lập quả quyết và cho biết, theo đánh giá của Chính phủ, ngành gỗ là một trong những ngành dẫn đầu trong việc kéo kim ngạch XK của các mặt hàng nông – lâm sản trong cả nước lên trong thời gian vừa qua. 

Khía cạnh đặc biệt thứ 2, theo Chủ tịch Viforest có liên quan đến rủi ro từ các quốc điều tra từ các thị trường XK nhắm vào các mặt hàng XK của Việt Nam. 

“Có thể nói ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các cường quốc đang tiếp tục diễn ra. Từ đầu năm đến nay, ngành liên tiếp phải đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá từ Hoa Kỳ, từ Hàn Quốc, cụ thể đối với mặt hàng gỗ dán có liên quan đến các hành vi gian lận thương mại, lẩn tránh thuế…” - Chủ tịch Đỗ Xuân Lập cho hay. Ông cũng lo ngại khi cho biết, gỗ dán không phải là mặt hàng duy nhất. Hiện còn một số mặt hàng XK của Việt Nam có nguy cơ lớn trong tương lai. 

“Gần đây nhất, Cơ quan Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ cáo buộc ngành gỗ Việt Nam sử dụng gỗ bất hợp pháp tại thị trường nội địa và trong sản phẩm XK vào Hoa Kỳ. Nguy cơ Chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại đối với các mặt này gỗ của Việt Nam vào các thị trường này là rất lớn…” - ông Lập cho hay.

Gỗ dán không phải là mặt hàng duy nhất bị kiện.

Khía cạnh đặc biệt thứ ba, Chủ tịch Viforest cho biết có liên quan đến thay đổi về cơ chế, chính sách của Việt Nam trong việc kiểm soát tính hợp pháp của nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu (NK). 

Đó là Nghị định 102 được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/9/2020 Quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp thiết lập các cơ chế kiểm soát gỗ NK. Nghị định quy định Gỗ NK được quản lý rủi ro theo các tiêu chí xác định quốc gia thuộc vùng địa lý tích cực hoặc không tích cực, loại gỗ thuộc loại rủi ro hoặc không thuộc loại rủi ro. 

Thực hiện tinh thần này, Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định 8432 ngày 27/11/2020 vừa qua, công bố Danh sách vùng địa lý tích cực và Danh mục các loài gỗ NK vào Việt Nam.

 

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm