Một quan chức quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản hôm qua kêu gọi tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden “mạnh mẽ” trong việc hỗ trợ Đài Loan đối mặt với một Trung Quốc hung hăng, gọi sự an toàn của hòn đảo này là “lằn ranh đỏ”.

Ông Yasuhide Nakayama.

"Chúng tôi lo ngại Trung Quốc sẽ mở rộng lập trường hiếu chiến sang các khu vực khác ngoài Hong Kong. Tôi nghĩ một trong những mục tiêu tiếp theo, hoặc điều mà mọi người lo lắng, là Đài Loan”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama nói với Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Nakayama thúc giục ông Biden có quan điểm tương tự về Đài Loan như tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, người đã thúc đẩy đáng kể việc bán thiết bị quân sự cho hòn đảo mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ và tăng cường can dự.

Sự can dự của Nhật Bản đối với vấn đề Đài Loan cũng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng phần lớn là các hoạt động phi chính phủ. Tokyo duy trì chính sách “một Trung Quốc”, cân bằng một cách khéo léo các mối quan hệ với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và đồng minh quân sự lâu năm của họ ở Washington.

“Đài Loan mong muốn được hợp tác chặt chẽ với nhóm của ông Biden để tiếp tục cải thiện quan hệ giữa đôi bên”. 

Bà Joanne Ou

Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, vùng lãnh thổ nằm trên các tuyến đường biển mà phần lớn nguồn cung cấp năng lượng và thương mại của Nhật Bản đi qua.

“Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hoặc một thông báo nào về Đài Loan từ ông Joe Biden. Tôi muốn nghe về việc này nhanh chóng, sau đó chúng tôi cũng có thể chuẩn bị phản ứng của mình về Đài Loan cho phù hợp”, ông Nakayama nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và “các nền dân chủ cùng chí hướng”.

Nhiều thập kỷ trước với tư cách thượng nghị sĩ, ông Biden đã đặt câu hỏi liệu Mỹ có “nghĩa vụ” bảo vệ Đài Loan hay không. Nhưng nhiều trợ lý về chính sách đối ngoại của ông thừa nhận rằng quan điểm của chính giới Mỹ đã thay đổi trước một Trung Quốc đang trỗi dậy, trở nên quyết đoán hơn và tìm cách định hình các thể chế toàn cầu.

Bắc Kinh đã tỏ ra rất tức giận trước việc Mỹ gia tăng hỗ trợ đảo Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí và các chuyến thăm của các quan chức cấp cao của Mỹ, làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã chẳng mấy tốt đẹp giữa đôi bên. Trung Quốc coi Đài Loan là một trong những tỉnh của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đặt hòn đảo này dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

 “Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố hôm qua. “Chúng tôi kiên quyết phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc bởi bất kỳ quốc gia nào hoặc bất kỳ ai bằng bất kỳ hình thức nào”.

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ đối với Đài Loan.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm