Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Ông Alexei Navalny trên chuyến bay từ Đức về Nga.

Navalny bị bắt tại sân bay Sheremetyevo (Moscow, Nga) hôm 17/1, chưa đầy một giờ sau khi ông trở về từ Berlin.  Trong clip được quay tại hiện trường cho thấy, 4 cảnh sát đã yêu cầu Navalny đi theo khi ông đang làm thủ tục nhập cảnh vào Nga.  Chuyến bay chở Navalny từ Berlin lúc đầu dự kiến hạ cánh ở sân bay Vnukovo, nhưng sau đó được chuyển hướng về sân bay Sheremetyevo trong phút chót "vì lý do kỹ thuật".

Trước đó, khi lên máy bay về Nga, Navalny cho biết: "Đây là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong 5 tháng qua với tôi. Cuối cùng tôi đang trở về nhà".

Alexei Navalny, 44 tuổi, bị ốm nặng trong chuyến bay từ Siberia đến Moscow vào tháng 8/2020 và phải nhập viện tại thành phố Omsk (Nga) trước khi được đưa đến Berlin (Đức) điều trị. Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô, song Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. 

Ngày 13/1, Navalny thông báo quyết định rời Đức về Nga vì nhớ Moscow và cho biết không quan tâm đến các vụ án hình sự mới chống lại mình. Một ngày sau thông báo từ Navalny, cơ quan quản lý nhà tù ở Mátxcơva cho biết sẽ bắt giữ Navalny một khi ông trở về. Cơ quan này cáo buộc ông Navalny đã vi phạm các điều khoản của bản án tù treo cho tội tham ô - một vụ án năm từ năm 2014.

Sau khi Navalny bị bắt, Cơ quan quản lý nhà tù Nga cho biết nhà hoạt động đối lập bị bắt do cáo buộc vi phạm quy định về án treo và sẽ bị tạm giam cho đến khi diễn ra phiên tòa vào cuối tháng. Phiên tòa sẽ đưa ra quyết định có chuyển bản án treo của Navalny thành án tù 3,5 năm hay không. Ông cũng có nguy cơ đối mặt với rắc rối liên quan ba vụ án hình sự khác.

Việc Nga bắt Navalny cũng ngay lập tức hứng chỉ trích từ Mỹ và các nước phương Tây. Cố vấn an ninh Jake Sullivan trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề nghị nên trả tự do cho Navalny. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chỉ trích vụ bắt Navalny, trong khi Bộ Ngoại giao Pháp cho biết động thái này gây ra "mối quan ngại rất lớn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phản bác lại những cáo buộc, yêu cầu các lãnh đạo nước ngoài "tôn trọng luật pháp quốc tế" và "xử lý các vấn đề trong đất nước" của họ.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm