Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, trong tác động của dịch Covid-19, thế giới đang trải qua những biến động to lớn, nhanh chóng và phức tạp. Kinh tế thế giới suy giảm mạnh chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, nhưng chuyển đổi số lại được thúc đẩy mạnh mẽ, mang lại cả cơ hội và thách thức to lớn đối với mọi quốc gia…

Chiến lược và mô hình phát triển của nhiều quốc gia đứng trước sức ép phải thay đổi khi đại dịch Covid-19 đang làm bộc lộ rõ hơn những tồn tại, tính thiếu bền vững trong mô hình sản xuất và tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, nâng cao tính bền vững, gia tăng tính bền bỉ, thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế hài hòa với xu hướng xanh bảo vệ môi trường đã trở thành nhu cầu tất yếu của các chính phủ và doanh nghiệp.

Sau 35 năm đổi mới, với những gì đã đạt được, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã tự tin đề ra cho mình những khát vọng phát triển lớn lao, đó là trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Chính phủ mới của Việt Nam đã thể hiện quyết tâm, khát vọng phát triển mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Trong đó, ngành đối ngoại có vai trò tiên phong về đột phá, mở đường trong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng nhằm tranh thủ nguồn ngoại lực quan trọng để phục vụ cho các yếu tố nội lực.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, công cuộc đổi mới của Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, đòi hỏi phải triển khai toàn diện, đồng bộ hơn các nhiệm vụ. Văn kiện Đại hội XIII đã xác định quan điểm phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm tới là “phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”, đồng thời “phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biển đổi khí hậu”.

Trong đó, xác định đúng, trúng và phát huy mạnh mẽ động lực phát triển của đất nước là vấn đề cốt yếu để tạo ra sức mạnh và sự đột phá. Ý chí khát vọng phát triển, tự cường dân tộc là nguồn năng lượng nội sinh to lớn.

Đồng thời, nguồn lực quốc gia cần được nhìn nhận theo tư duy và cách tiếp cận mở, gắn nguồn lực trong nước với nguồn lực ngoài nước, kết hợp hài hòa nội lực và ngoại lực, giữa sức mạnh dân tộc và thời đại. Đó cũng là một trong những bài học quan trọng của Việt Nam sau 35 năm đổi mới.

“Việt Nam sẽ không thể đạt được khát vọng phát triển lớn lao nếu chúng tôi không bắt kịp và tận dụng được những cơ hội lớn lao ở bên ngoài. Chúng tôi thường ví thị trường thế giới là biển lớn và những xu thế lớn chính là những con sóng. Năm 2007, Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 150 của WTO.

Đến nay, chúng tôi đã xây dựng được mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, trong đó có tất cả các nước lớn, 17/20 thành viên G-20, toàn bộ các nước ASEAN… Có thể thấy, con thuyền Việt Nam đã tự tin bơi trên biển lớn một cách chủ động và tích cực và con thuyền đó phải biết đón đầu và cưỡi lên những ngọn sóng lớn trong hành trình của mình” - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh. 

Trên tinh thần đó, ông Bùi Thanh Sơn đề nghị Tọa đàm thảo luận tập trung vào việc chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế, đánh giá các bài học - cả thành công và thất bại - trong việc tận dụng các xu hướng toàn cầu giúp cho quá trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Cùng với đó, đề xuất các ưu tiên chính sách trong chiến lược phát triển của Việt Nam để tận dụng các xu thế toàn cầu hậu Covid-19, phù hợp với các đặc điểm, điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội và ưu tiên phát triển của Việt Nam, giúp cho nền kinh tế Việt Nam sớm phục hồi mạnh mẽ hơn, bảo đảm phát triển bao trùm và bền vững.

Phát biểu tại Tọa đàm, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra đã nhấn mạnh tới một số xu thế lớn quan trọng, tác động tới thế giới và khả năng kiến tạo tương lai tốt hơn của các quốc gia. Ông Malhotra đề cập tới mối quan ngại ngày càng lớn đối với ba cuộc khủng hoảng của trái đất là biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm. Ông cũng nêu về sự bất bình đẳng diễn ra trên diện rộng trong quá trình phân phối vaccine ngừa Covid-19 giữa các quốc gia có thể tiếp tục làm suy giảm hợp tác đa phương ở quy mô rộng hơn trong những năm tới.

Ông Malhotra chia sẻ ấn tượng sâu sắc tới tốc độ nhanh mà thế giới đang vận động trong đại dịch để nắm bắt các công nghệ mới và có tính tiên phong nhằm hỗ trợ việc duy trì các dịch vụ cơ bản thiết yếu cũng như một số hoạt động kinh tế, mặc dù rất nhiều người chịu tác động gián đoạn nghiêm trọng trong những lĩnh vực này và đa số chưa thể phục hồi.

Tập trung thảo luận và đánh giá về các xu hướng lớn trên thế giới giai đoạn hậu Covid-19, Tọa đàm được chia thành ba phiên thảo luận chính về chuyển đổi số, chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng bao trùm, tự cường và bền vững, và phục hồi xanh.

Trên cơ sở các ý kiến, các đại biểu đã đưa ra một số gợi ý về chính sách nhằm giúp Việt Nam tranh thủ được các xu hướng lớn của thế giới, kết hợp hiệu quả nguồn ngoại lực này với sức mạnh quốc gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp, giúp Việt Nam đạt được các đột phá, hướng tới các mục tiêu phát triển đề ra tại Đại hội XIII.

 

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.