Mới đây, trong quá trình nghiên cứu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), một nhóm nghiên cứu đã phát hiện loài thực vật lạ. Sau đó đặt tên cho loài thực vật là Aristolochia vuquangensis (Mộc hương Vũ Quang).

Mộc hương Vũ Quang là loài mới thứ 8 của phân chi Siphisia thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae) được phát hiện và mô tả ở Việt Nam trong suốt 7 năm qua. Bên cạnh đó, đây còn là loài thứ 2 của phân chi này được phát hiện ở miền Trung Việt Nam.

Phát hiện loài thực vật kỳ dị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 1

Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis), một loài thực vật mới vừa được phát hiện tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Loài Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis) được phân biệt với những loài khác cùng chi bởi những đặc trưng hình thái bên ngoài rất dị biệt của hoa như: Toàn bộ bên ngoài bao hoa có phủ nhiều lông, gốc bao hoa hình trứng thuôn, dài 1,1 - 1,5cm. Môi có 3 thùy hình bán nguyệt không đều nhau, thùy giữa cuộn lại ở mép và lớn hơn 2 thùy bên, lõm sâu ở giữa và 1/3 phía dưới mặt trong của phần ống môi có nhiều lông dính.

Về hình thái lá, cơ bản tương đồng với các loài khác trong chi với kích thước và hình dạng đặc trưng là hình trứng - ngọn giáo...

Phát hiện loài thực vật kỳ dị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 2

Cận cảnh loài thực vật mới lạ được phát hiện tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Với loài Mộc hương Vũ Quang, nhóm nghiên cứu chỉ mới ghi nhận sự xuất hiện của chúng tại Vườn quốc gia Vũ Quang. Vùng phân bố của loài này rất hẹp khoảng 4km², với số lượng loài ghi nhận rất ít ỏi tại độ cao 1.200m thuộc khu vực tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Lào.

Phát hiện loài thực vật kỳ dị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 3

Phân thân của loài Mộc hương Vũ Quang.

 
Theo nhóm nghiên cứu, hầu hết các loài thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae) đều có giá trị rất cao về dược học và chữa bệnh. Vì vậy thường bị khai thác, sử dụng quá mức dẫn đến cạn kiệt trong tự nhiên, một số loài bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do vậy cần được ưu tiên bảo tồn.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin liên quan
    Có thể bạn quan tâm