Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 13/6 tuyên bố những người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô của nước Nga sẽ được tham gia quay số với cơ hội trúng một chiếc xe hơi.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga cho một người dân tại Moscow.

Theo AFP, động thái trên của giới chức Moscow diễn ra trong bối cảnh họ đang tìm cách đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vốn đã bị đình trệ khi các ca nhiễm mới ở Moscow và trên toàn quốc đang gia tăng.

“Từ ngày 14/6 đến ngày 11/7/2021, những công dân được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên sẽ được tham gia xổ số trúng ô tô”, ông Sobyanin thông báo trên trang web của mình.

Mỗi tuần sẽ có 5 chiếc xe được bốc thăm, với mỗi chiếc trị giá khoảng 1 triệu rúp (tương đương khoảng 13.900 USD).

“Nhưng tất nhiên lợi ích chính của những người được chủng ngừa không thể so sánh với bất kỳ chiếc xe nào - đó là sức khỏe và sự an tâm của chính họ”, ông Sobyanin nhấn mạnh.

Thị trưởng Moscow - người đã được tiêm vaccine Sputnik V của Nga vào tháng 5 năm ngoái - nói thêm rằng, hai ngày trước, ông đã được tiêm mũi tiêm nhắc lại và “cảm thấy khỏe".

Cũng trong ngày 13/6, giới chức ở Moscow thông báo rằng họ sẽ phân một căn hộ 3 phòng ngủ cho một người may mắn trong số những người đầu tiên được tiêm vaccine trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 25/6.

Ông Sobyanin hôm đầu tuần trước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự gia tăng đột biến của các ca bệnh COVID-19 và thông báo mở cửa trở lại các bệnh viện dã chiến.

Cùng với đó, Thị trưởng Moscow cũng công bố một tuần “không làm việc” cho đến ngày 20/6. Trong tuần này, tất cả những người lao động không thiết yếu sẽ nghỉ việc nhưng vẫn được giữ nguyên lương. Tuy nhiên, họ vẫn chưa bị yêu cầu phải ở nguyên trong nhà.

Thị trưởng Moscow cũng đưa ra lệnh giới nghiêm đối với các quán bar và nhà hàng, theo đó cấm các cơ sở này phục vụ khách hàng trong khoảng thời gian từ 23h00 đến 6h00 sáng hôm sau.

Theo thống kê giới chức Nga, trong ngày 13/6, ở Moscow đã ghi nhận 7.704 trường hợp mắc mới COVID-19, mức cao nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Nga bắt đầu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt vào tháng 12/2020. Vaccine Sputnik V của Nga - vaccine được Tổng thống Vladimir Putin khẳng định là loại tốt nhất trên thế giới - được cung cấp miễn phí và rộng rãi ở Moscow.

Kể từ khi vaccine trên được đăng ký vào tháng 8/2020, Nga đã phê duyệt thêm ba loại vaccine nữa để sử dụng cho công chúng, bao gồm các vaccine tiêm một liều EpiVacCorona, CoviVac và Sputnik Light.

Cho đến nay, đã có 18 triệu người, tương đương 12% dân số của Nga, đã nhận được ít nhất một liều vaccine.

Điện Kremlin cho biết ông Putin cũng đã được tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 nhưng không tiết lộ ông đã sử dụng loại vaccine nào.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.