Hai Ngoại trưởng đã trao đổi về vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng Ethiopia (đập GERD) và cùng chia sẻ quan điểm trong việc ủng hộ các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua thương lượng.

Ngày 5/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Hassan Shoukry đã tiến hành điện đàm trao đổi về quan hệ song phương và hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ai Cập thời gian qua, cam kết thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu; nhất trí sớm nối lại trao đổi các đoàn các cấp đang bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, cũng như phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề cùng quan tâm, ủng hộ các ứng cử của nhau tại các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Ai Cập ủng hộ Việt Nam và Liên minh Châu Phi (AU) sớm thiết lập quan hệ chính thức.

Về kinh tế, hai Bộ trưởng khẳng định cùng nỗ lực hợp tác để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thoả thuận, đồng thời tiếp tục trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các biện pháp thúc đẩy phục hồi du lịch sau đại dịch.

Cũng tại cuộc điện đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng Ethiopia (đập GERD) và cùng chia sẻ quan điểm trong việc ủng hộ các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua thương lượng.

Dự án đập thủy điện Đại Phục Hưng Ethiopia (Grand Ethiopia Renaissance Dam - đập GERD) được khởi công vào năm 2011 ở đầu nguồn sông Nile thuộc lãnh thổ Ethiopia, trị giá 5 tỷ USD, khi hoàn thành dự kiến sẽ là đập thủy điện lớn nhất châu Phi và đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Ethiopia.

Ai Cập - quốc gia hạ nguồn sông Nile đã bày tỏ lo ngại về các tác động tiêu cực của việc xây dựng đập này đối với an ninh nguồn nước và an ninh lương thực của người dân Ai Cập do khoảng 95% nhu cầu về nước của hơn 100 triệu người dân Ai Cập phụ thuộc vào sông Nile.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.