Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho toàn dân lớn nhất từ ngày 27/7 tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã với cả ba loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất từ ngày 27/7 tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã. Ảnh: Nam Nguyễn

Trước đó, Hà Nội đã thông báo 13 đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine diện rộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện liên quan phục vụ chiến dịch tiêm chủng lớn nhất này.

 Hà Nội chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng cho người dân ảnh 1

Người dân được khám sàng lọc trước tiêm. Ảnh: Nam Nguyễn.

Theo phân bổ của Sở Y tế, địa bàn quận Hoàn Kiếm được giao hơn 16.000 liều vaccine. Quận đã thành lập 7 điểm tiêm, trưng dụng các trường học có khuôn viên rộng rãi.

Từ trước khi triển khai, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, bảo đảm nhân lực, vật lực cần thiết, tối đa có thể tiêm 4.000 người dân/1 ngày với 20 dây chuyền tiêm.

 Hà Nội chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng cho người dân ảnh 2

Người dân đi tiêm cần mang theo giấy tờ tuỳ thân, khai báo y tế theo quy định.

Đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 lần này khác với những đợt trước là sẽ tiến hành diện rộng hơn, số lượng người dân được tiêm cũng đông hơn và đủ độ tuổi cho phép theo quy chuẩn của nhà sản xuất vaccine.

 Hà Nội chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng cho người dân ảnh 3

Sau khi làm các thủ tục ban đầu xong, người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

Theo ông Đoàn Văn Việt, Giám đốc TTYT quận Hoàn Kiếm, mỗi điểm tiêm được bố trí đầy đủ các cán bộ từ khám đến tiêm đến theo dõi sau tiêm, kết hợp với các bệnh viện xung quanh để có kíp cấp cứu thường trực khi cần.

 Hà Nội chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng cho người dân ảnh 4

Đợt tiêm này, Hà Nội sẽ triển khai với cả ba loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Chị Nguyễn Thị Nga, cán bộ TTYT quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đều được tập huấn về tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận, chúng tôi đều hướng dẫn đầy đủ người dân về trước và sau tiêm cũng như theo dõi sau khi về nhà. Có những bệnh nhân lo lắng quá được chúng tôi động viên kịp thời”.

 
 Hà Nội chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng cho người dân ảnh 5
Người dân đi tiêm với tâm lý rất thoải mái, yên tâm.

Thuộc 1 trong nhóm 13 đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine, anh Bùi Minh Trí, người dân quận Hoàn Kiếm, được phường gửi giấy gọi đi tiêm. Anh cho biết được hướng dẫn mọi quy định về bảo đảm phòng chống dịch ở điểm tiêm cũng như các vấn đề an toàn tiêm chủng.

"Mọi thủ tục tôi đăng ký nhanh lắm, rất thuận tiện, tiêm xong thì tôi chưa thấy có phản ứng gì, các anh chị ở đây cũng hướng dẫn nhiệt tình", anh Trí nói.

 Hà Nội chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng cho người dân ảnh 6

Quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, bảo đảm nhân lực, vật lực đầy đủ thực hiện tất cả các khâu trong quá trình tiêm chủng, tối đa có thể tiêm 4.000 người dân/ ngày.

Cũng như anh Trí, bà Cao Thúy Thy, sau khi được khám sàng lọc và đủ điều kiện tiêm, cô đã được tiêm vaccine COVID- 19 mũi 1. Bà Thy chia sẻ: "Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, việc được tiêm kịp thời khiến tôi yên tâm hơn rất nhiều".

 Hà Nội chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng cho người dân ảnh 7

Những người sau khi tiêm, trong lúc ngồi chờ 30 phút trước khi ra về theo quy định được lực lượng y tế phát các giấy tờ khuyến cáo theo dõi và những điều cần tránh khoảng thời gian sau tiêm.

Mục tiêu của thành phố Hà Nội là sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm