Chỉ trong vài tuần, nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, bao gồm cả thành phố Kabul mà không gặp sự kháng cự nào, đồng nghĩa với việc họ sẽ kiểm soát cả hàng loạt thiết bị và vũ khí của quân đội Afghanistan.

Những diễn biến mới nhất ở Afghanistan rõ ràng là nguyên nhân đáng lo ngại, nhất là khi một kho vũ khí lớn do Mỹ và NATO trang bị cho quân đội Afghanistan rơi vào sự kiểm soát của lực lượng bị coi là có những hoạt động liên quan đến khủng bố.

Theo CNN, kho vũ khí của lực lượng vũ trang Afghanistan đã được trang bị tại nhiều thời điểm, giai đoạn khác nhau, nhưng cũng đã được hiện đại hóa theo tiêu chuẩn của NATO.

Báo cáo The Military Balance 2021, cho biết, đến gần đây, quân đội nước này chỉ có 20 xe tăng T-55 và T-62 trong tình trạng có thể sử dụng được. Hơn một nghìn xe bọc thép các loại. Đồ sộ nhất là các xe bọc thép MSFV hai trục, được Mỹ phát triển đặc biệt cho Afghanistan. Ngoài ra, còn có xe bọc thép M113 và xe bọc thép Maxxpro, ước chừng 200 chiếc mỗi loại, cùng hàng nghìn các loại xe phục vụ chiến đấu khác nhau như HMMWV.

Điều gì xảy ra khi Taliban 'ôm' được kho vũ khí của Afghanistan? ảnh 1

Xe tăng T-62. Ảnh: Wikimedia Commons (2004).

Hơn một trăm xe pháo kéo D-30 của Liên Xô (cũ) và M114 của Mỹ. Pháo binh chính của lực lượng mặt đất được tạo thành từ ít nhất 650 khẩu súng cối. Con số này, theo như được biết, chỉ bao gồm các sản phẩm cỡ nòng 81 và 82 mm do nước ngoài sản xuất.

Không quân Afghanistan có một đội máy bay và máy bay trực thăng khá lớn cho nhiều mục đích khác nhau. Các nhiệm vụ tấn công được thực hiện bằng 24 máy bay huấn luyện chiến đấu EMB-314 Super Tucano và 5 máy bay trực thăng Mi-35. Có 10 xe đa dụng Cessna 208, kể cả xe chiến đấu AC-208 Combat Caravan. 45 máy bay vận tải, 150 máy bay trực thăng đa năng (hơn một phần ba trong số này là các máy bay Mi-8/17 của Nga).

Ngoài ra còn có trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát.

Trong quá trình giao tranh với lực lượng vũ trang Afghanistan cho đến khi chiếm quyền kiểm soát Thủ đô Kabul, Taliban đã tiếp cận được với các kho vũ khí và các khu trang thiết bị của quân đội nước này. Các nguồn tin khác nhau thường xuyên nhận được các báo cáo về việc Taliban thu giữ các trang thiết bị và vũ khí của bộ binh, không quân...

Khi chiếm giữ các cơ sở của quân đội và cảnh sát Afghanistan, Taliban đã có được một lượng lớn ô tô và thiết bị quân sự cho dù không phải tất cả đang ở trong tình trạng tốt nhất. Có thể các đơn vị rút lui đã bỏ lại những phương tiện, máy móc không còn dùng được.

Điều gì xảy ra khi Taliban 'ôm' được kho vũ khí của Afghanistan? ảnh 2

Lựu pháo D-30 trong cuộc tập trận năm 2007. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong quá trình chiếm giữ các sân bay và căn cứ trên không, lực lượng Taliban đã có thể nắm giữ một lượng thiết bị hàng không nhất định, trong đó có một số lượng đáng kể máy bay trực thăng đa năng.

Tuy nhiên, một số phương tiện của Không quân Afghanistan như máy bay, trực thăng, được cho là đã được "giải cứu" đến sân bay Termez (Uzbekistan) khi các cơ quan chức năng của Uzbekistan đưa tin, ngày 14 và 15/8, 22 máy bay chiến đấu và 24 trực thăng đa năng của quân đội Afghanistan đã đi vào không phận của nước này mà không được phép, với gần 600 quân nhân trên máy bay.

Các hình ảnh vệ tinh đã được công bố đã chụp được hình ảnh của các máy bay chiến đấu và trực thăng đa năng này. Như vậy, khoảng 2/3 biên chế Không quân của Afghanistan có thể đã rơi vào tay lực lượng Taliban.

Điều gì xảy ra khi Taliban 'ôm' được kho vũ khí của Afghanistan? ảnh 3

Hình ảnh vệ tinh mới về sân bay Termez ở Uzbekistan cho thấy máy bay chiến đấu của Afghanistan trong các bãi đậu. Ảnh: Thedrive.com

Cho đến nay, các "nhà chức trách" mới của Afghanistan đang cố gắng xây dựng hình ảnh để làm dịu sự cảnh giác của dư luận với sự ám ảnh về chế độ cai trị hà khắc mà lực lượng này thực hiện cách đây 20 năm ở Afghanistan. Nhưng với số lượng trang thiết bị quân sự mà Taliban đang kiểm soát từ quân đội Afghanistan, CNN cảnh báo các quốc gia trong khu vực cần tính toán trước "mối đe dọa khủng bố" tiềm ẩn sau khi lực lượng này Taliban nắm quyền kiểm soát toàn diện và ổn định ở quốc gia Nam Á láng giềng.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm