Trận mưa đá vào chiều tối qua (22/8) ở TPHCM được cơ quan khí tượng nhận định cực kỳ hiếm gặp. Dữ liệu khí tượng chưa từng ghi nhận mưa đá xảy ra ở TPHCM vào tháng 8 trong lịch sử.

Hiện tượng mưa đá chiều 22/8 ở TPHCM là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, chưa từng được ghi nhận trước đó trong tháng 8.

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, hằng năm tại Nam Bộ thỉnh thoảng có mưa đá, xảy ra ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An. TPHCM cũng từng ghi nhận mưa đá, lần gần nhất là ngày 19/7 ở Tân Bình, tuy nhiên mưa chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn (vài phút), kích thước hạt mưa đá cũng chỉ như hạt ngô, và xảy ra vào thời điểm tháng 5-6 là chủ yếu.

Trận mưa đá chiều qua xuất hiện nhiều nơi ở TPHCM, theo ông Quyết là chưa từng ghi nhận trước đó trong tháng 8. “Hiện tượng mưa hôm qua khá bất thường, vì thông thường mưa đá xảy ra ở Nam Bộ, TPHCM vào thời điểm đầu mùa mưa, và gần kết thúc mùa mưa (tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 10)”, ông Quyết nói.

Cũng trong trận mưa tối qua ở Nam Bộ, còn xuất hiện lốc, vòi rồng ở Bến Tre. Đây cũng là hiện tượng khá hiếm ở khu vực này. “Những hiện tượng bất thường này cho thấy, do biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan diễn ra thường xuyên hơn, phức tạp hơn và phá vỡ những quy luật thông thường”, ông Quyết nói.

Nguyên nhân của mưa đá được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lý giải là do điều kiện nhiệt ẩm cao trong không khí có sự bất ổn định lớn (xáo trộn rất mạnh), dòng không khí chuyển động đi lên (dòng thăng) đưa khối mây nóng ẩm lên rất cao, vượt qua tầng đối lưu (càng lên cao nhiệt độ càng giảm), cho đến mực 0 độ, hơi nước bị ngưng kết, khi hạt đủ lớn, thắng được lực trọng trường rơi xuống đất.
Cơ quan khí tượng lý giải trận mưa đá 'cực kỳ hiếm gặp' ở TPHCM ảnh 1

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, Nam Bộ sắp bước vào cao điểm của mùa mưa, cần đề phòng hiện tượng dông, lốc sét và gió giật mạnh.

 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng khuyến cáo, thời điểm cuối tháng 8 và tháng 9,10 là cao điểm mùa mưa ở Nam Bộ, sẽ xuất hiện những trận mưa có lượng lên tới hàng trăm mm trong vài giờ, gây ngập lụt đô thị, mưa kèm dông, lốc xuất hiện nhiều hơn, nhất là thời điểm tháng 10, 11 khi bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động xuống vĩ độ thấp, hoàn lưu của nó ảnh hưởng xuống cả các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, thời điểm cuối năm, gió chuyển hướng (gió tây nam giảm và thay thế bằng trường gió đông bắc) cũng gây nên các hiện tượng dông, lốc, gió giật.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân nên kiểm tra tình trạng mái tôn, gia cố cho chắc chắn, quan sát những cây cổ thụ gần nhà, phát hiện tình trạng mục cần báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý.

Khi có mưa dông, thấy dấu hiệu gió mạnh, sấm, sét, cần đóng chặt các cửa nhà, cửa sổ, rút các thiết bị điện ra khỏi ổ, không đứng gần chỗ có nước đọng để ể phòng tránh dông, sét.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin liên quan