Triều Tiên hôm thứ Năm công bố, một trung đoàn tên lửa đường sắt đã tổ chức diễn tập một ngày trước đó (ngày 15/9), xác nhận các vụ phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn, dường như từ một đoàn tàu hỏa ra biển.

Bức ảnh này do Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 16/9/2021, cho thấy một trung đoàn tên lửa đường sắt đang tổ chức một cuộc diễn tập hôm 15/9. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: “Trung đoàn tên lửa đường sắt tham gia cuộc diễn tập với nhiệm vụ tấn công vào khu vực mục tiêu cách vị trí 800 km sau khi di chuyển đến khu vực miền núi trung tâm vào rạng sáng 15/9”. KCNA cho biết, tên lửa của Triều Tiên đã đánh chính xác mục tiêu ở biển Đông.

Các tên lửa dường như được phóng đi từ một đoàn tàu chứ không phải từ bệ phóng của máy bay vận tải (TEL), theo các bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa mới được phát triển.

KCNA nói rằng các cuộc tập trận được tổ chức để "tăng khả năng đối phó với một đòn tấn công đa diện tích cực vào các lực lượng đang đặt ra các mối đe dọa đối với chúng tôi vào thời điểm tiến hành các hoạt động quân sự cần thiết."

Việc bắn thử cũng được tiến hành để xác nhận "tính thực tiễn của hệ thống tên lửa đường sắt được triển khai lần đầu tiên" để đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và "đạt được mức độ thành thạo trong trường hợp chiến đấu thực tế."

Pak Jong-chon, thành viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Đảng Công nhân cầm quyền, đã hướng dẫn các cuộc tập trận mới nhất, cùng với các quan chức hàng đầu khác. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không giám sát vụ bắn thử.

"Ông Pak cho rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa đường sắt tác chiến theo đường lối, chính sách hiện đại hóa quân đội được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ VIII có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc tăng sức răn đe, phòng thủ của đất nước", KCNA cho biết.

Triều Tiên xác nhận vụ phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn để thử hệ thống tên lửa đường sắt ảnh 1

"Trung đoàn tên lửa đường sắt" của Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một đoàn tàu trong một cuộc tập trận ở một khu vực miền núi miền Trung nước này ngày 15/9/2021. Ảnh: KCNA phát qua Yonhap

Như tin đã đưa, ngay sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử tên lửa này, Hàn Quốc đã thông tin về loại tên lửa không xác định đã được bắn từ các khu vực nội địa trung tâm của Triều Tiên vào chiều thứ Tư. Hãng thông tấn của Nga TASS đưa tin, khoảng thời gian giữa hai lần phóng ước tính khoảng năm phút. Theo hãng thông tấn của Hàn Quốc Yonhap, giới quân sự cho rằng, mọi thứ đều cho thấy tên lửa rơi bên ngoài lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Vụ thử tên lửa này của Triều Tiên diễn ra 1 ngày trước khi Hàn Quốc tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) tự sản xuất, tại bãi thử gần Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) ở tỉnh Chungcheong Nam, trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Moon Jae-in. Ông Moon đã chúc mừng quân đội về thành tích đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và cho rằng, việc Hàn Quốc nâng cấp năng lực tên lửa có thể giúp ngăn chặn hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Từ phía Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng quan hệ liên Triều có thể bị phá hủy hoàn toàn, đồng thời chỉ trích việc Tổng thống Moon Jae-in tham dự một vụ thử tên lửa SLBM.

Tuyên bố từ bà Kim Yo-jong được đưa ra ngay sau khi sau vụ phóng thử thành công một tên lửa SLBM bản địa tại một bãi thử địa phương.

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên bị cấm hoạt động tên lửa đạn đạo.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm