Các chuyên gia Ấn Độ cảnh báo về một làn sóng thứ ba sẽ bùng phát vào tháng 10 trong bối cảnh lễ hội Ganesh Chaturthi của người Hindu kéo dài 11 ngày sẽ bắt đầu vào hôm nay.

Lễ hội Ganesh Chaturthi khiến các chuyên gia Ấn Độ lo ngại nước này rơi vào đợt dịch mới dự kiến vào tháng 10.

Sau làn sóng chết người thứ hai của Ấn Độ vào tháng 4 và tháng 5, các ca nhiễm COVID-19 đã giảm trên toàn quốc, ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng.

Nhưng vài tháng qua, Ấn Độ lại có ​​mức tăng đột biến các ca COVID-19 ở bang phía tây Maharashtra và phía nam bang Kerala khiến các chuyên gia phải cảnh báo về một làn sóng thứ ba sẽ bùng phát vào tháng 10 trong bối cảnh lễ hội Ganesh Chaturthi của người Hindu kéo dài 11 ngày sẽ bắt đầu vào hôm nay.

Chính quyền các bang đang đưa ra các biện pháp để kiềm chế các cuộc tụ tập đông người.

Trong một cuộc họp tuần trước, chính quyền trung ương nhấn mạnh rằng không có chỗ cho sự tự mãn khi chuẩn bị sẵn sàng. Thủ tướng Narendra Modi cho biết các nỗ lực đang được thực hiện để tăng công suất giường bệnh và khả năng cung cấp oxy, như một phần của Gói ứng phó khẩn cấp COVID II của Chính phủ.

Chương trình tiêm chủng của Ấn Độ cũng đã đạt được tốc độ mặc dù bắt đầu chậm. Quốc gia này hiện có số người cao nhất trên thế giới được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID. Tuy nhiên, với dân số đông, tổng số người được tiêm chủng đầy đủ vẫn còn dưới 14%.

Nhưng các biến thể mới vẫn đang gây ra một số lo ngại. Các nhà chức trách Ấn Độ đang thu thập thêm dữ liệu để quyết định xem có nên cung cấp các mũi tiêm tăng cường như một số quốc gia đã làm hay không.

Các nhà chức trách bang Maharashtra và Kerala cho đến nay vẫn loại trừ sự cần thiết áp đặt lệnh phong tỏa, mà chỉ hạn chế và lệnh giới nghiêm vẫn được áp dụng, để tránh rủi ro cho nền kinh tế.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm