VKSNDTC đã ban hành cáo trạng vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội (Sở KH&ĐT) và một số đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Các bị can bị truy tố gồm ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Văn Tứ (cựu chánh Văn phòng Thành ủy, cựu GĐ Sở KH&ĐT), Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh Văn phòng Sở KH&ĐT), Nguyễn Tiến Học (cựu Phó GĐ Sở KH&ĐT), Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT), Võ Việt Hùng (GĐ Cty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (GĐ kinh doanh). Những người này bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong quá trình Sở KH&ĐT tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ ĐKDN năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội, do có mối quan hệ quen biết với Bùi Quang Huy (TGĐ Cty Nhật Cường), được Huy nhờ nên ông Nguyễn Đức Chung đã, chỉ đạo Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cáo trạng xác định ông Chung yêu cầu Sở KH&ĐT cho Cty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Cty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Tuy nhiên, sau khi Sở KH&ĐT ký hợp đồng Liên danh với Nhật Cường – Đông Kinh, Bùi Quang Huy đã chuyển nhượng 100% công việc theo nội dung hợp đồng đã ký kết cho Công ty Đông Kinh thực hiện.

Theo VKSNDTC, hành vi của bị can Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KD&ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

VKSNDTC cho rằng hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức chủ tịch là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH&ĐT phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu./.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.