Tuần trước, một nhóm gồm 10 nhà thám hiểm thuộc Đội thám hiểm hang động Oman (OCET) đã khám phá Giếng Barhout, hố sụt tự nhiên, hay còn gọi là "Giếng Địa ngục" ở tỉnh al-Mahra, phía đông Yemen bằng cách sử dụng hệ thống ròng rọc đưa tám thành viên xuống đáy sâu hơn 112m, hai người còn lại ở trên miệng hố.

Khám phá 'Giếng địa ngục' ở Yemen, không thấy chim thần hay cửa vào địa ngục

Mohammed al-Kindi, giáo sư địa chất tại Đại học Công nghệ Đức ở Oman, một thành viên của nhóm OCET, cho biết: “Niềm đam mê đã thúc đẩy chúng tôi làm điều này. Nó sẽ tiết lộ một kỳ quan mới và một phần của lịch sử Yemen."

Các nhà thám hiểm cho biết họ đã tìm thấy thác nước, rắn, động vật chết, măng đá và ngọc trai trong hang động, nhưng không có gì ngạc nhiên khi họ không tìm thấy bất kỳ con chim thần hay cửa vào địa ngục nào.

Huyền thoại địa phương

Tuổi chính xác của Giếng Barhout hiện chưa được xác định, nhưng có khả năng nó đã hàng triệu năm tuổi.

Có nhiều huyền thoại địa phương để giải thích hố sụt, hầu hết trong số đó mô tả nó như một nhà tù thường gây ra những điều xui xẻo. Một số người còn cho rằng nếu đến quá gần, hố sụt có thể kéo người vào trong. Những người khác lại cho rằng, đây là một hố thiên thạch đã từng hủy diệt Trái đất , mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Trước đây, người ta cũng từng báo cáo rằng có mùi hôi bốc lên từ cái hố lớn, điều này đã thúc đẩy những câu chuyện cho rằng, nó là cửa ngõ dẫn đến địa ngục.

Khám phá địa ngục

Khi nhóm OCET đi xuống hố sụt, họ đến một tầng không lớn, lởm chởm được bao phủ bởi măng đá, một số trong số đó cao tới 9 m. Một phần của sàn cũng được bao phủ bởi măng đá và nhũ đá, hình thành từ sự tích tụ dần dần của các khoáng chất, chẳng hạn như canxi cacbonat, từ nước nhỏ giọt.

Leslie Melim, nhà địa chất học tại Đại học Western Illinois, người chuyên nghiên cứu về ngọc trai hang động, cho biết: “Ngọc trai hang động hình thành từ những lớp khoáng chất đồng tâm. Các khoáng chất có thể phát triển hoàn toàn xung quanh hạt, điều này bắt đầu hình thành ngọc trai."

Ngọc trai hang động không phổ biến và chỉ có thể phát triển trên các phần của nền hang hoàn toàn bằng phẳng, Melim cho biết thêm.

Từ bên trong hố sụt, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước nổi lên từ một số lỗ trên vách hang ở độ sâu khoảng 65 m dưới bề mặt, tạo ra những thác nước nhỏ. Melim cho biết, điều này cung cấp nước nhỏ giọt để hình thành thạch nhũ, măng đá và ngọc trai trong hang động.

Các nhà thám hiểm cũng cho biết họ đã nhìn thấy rắn , ếch và bọ cánh cứng bên trong hệ thống hang động này, cũng như một số động vật chết, chủ yếu là chim, dường như đã rơi xuống bên trong hố.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin liên quan