Ông Jerome Powell đã được Tổng thống Joe Biden đề cử giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lần thứ hai.

Ông Jerome Powell. Ảnh: Getty

Theo BBC, sau một thời gian dài lưỡng lự, Tổng thống Joe Biden đã quyết định để ông Powell (68 tuổi, đảng Cộng hoà) tiếp tục gắn bó với vị trí quyền lực nhất nhì trong nền kinh tế Mỹ.

Nếu đề cử được thông qua, ông Powell sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này thêm bốn năm nữa. Trước đó, ông được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Donald Trump và bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2018. Ông Powell được ca ngợi về khả năng quản lý lạm phát và điều tiết hệ thống tài chính Mỹ trong thời kỳ đại dịch.

Tổng thống Biden cũng đề cử bà Lael Brainard, người đã tham gia Hội đồng quản trị Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014, giữ chức phó chủ tịch.

Tổng thống Biden đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ảnh 1

Bà Lael Brainard. Ảnh: Getty

“Dù còn nhiều việc phải làm, nhưng suốt 10 tháng qua, chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đưa người Mỹ trở lại làm việc và giúp nền kinh tế tăng trưởng trở lại”, ông Biden nói khi công bố các đề cử.

Theo một số nhà phân tích, ông Powell được chọn - dù không được lòng nhiều thành viên đảng Dân chủ - vì Tổng thống Biden muốn duy trì sự ổn định của FED vào thời điểm những thách thức liên quan đến COVID-19 tiếp tục đặt nền kinh tế Mỹ vào tình thế bấp bênh.

Các đề cử cần được bỏ phiếu xác nhận tại Thượng viện trước khi ông Powell và bà Brainard lên nắm quyền vào tháng 2/2022.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm