Mỹ đã gióng lên hồi chuông báo động sau khi Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám mới để cạnh tranh với khả năng của Mỹ trong không gian, theo báo Anh Express.

Vụ phóng vệ tinh viễn thám của Trung Quốc. Ảnh Express.

Theo đó, Trung Quốc đã phóng vệ tinh viễn thám Gaofen-11 thứ 3 của họ vào ngày 19/11 mới đây.

Gaofen-11 sẽ bổ sung vào một nhóm các vệ tinh tối tân có độ phân giải quang học được cho là ngang hàng với các vệ tinh viễn thám chất lượng cao nhất của Mỹ .

Tên lửa Long March 4B đã cất cánh từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây ở miền bắc Trung Quốc hôm thứ Sáu đưa vệ tinh Gaofen-11 (03) lên quỹ đạo.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) thông báo rằng vụ phóng đã thành công ngay sau khi vệ tinh viễn thám được đưa vào quỹ đạo.

Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết, vệ tinh này sẽ chủ yếu được sử dụng để khảo sát đất đai, quy hoạch thành phố, xác nhận quyền sử dụng đất, thiết kế mạng lưới đường bộ, ước tính năng suất cây trồng và ngăn ngừa và giảm nhẹ thiên tai.

Các vệ tinh Gaofen hiện tạo thành một Hệ thống Quan sát Trái đất có độ phân giải cao được thông cáo công khai là nhằm phục vụ cho các mục đích dân sự của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo báo Anh Express, nhiều chuyên gia phương Tây vẫn quan ngại về những khả năng "không được công bố chính thức" của vệ tinh Gaofen-11. Họ cũng lo ngại rằng, các vệ tinh này được thiết kế để sử dụng cho các mục đích quốc phòng.

Nhiều nhà phân tích nhấn mạnh, Gaofen-11 có thể sánh ngang với vệ tinh do thám Keyhole của Mỹ.

 

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.