Trước cuộc gặp với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã cáo buộc Baku có “tham vọng lãnh thổ”, gợi ý rằng giới lãnh đạo Azeri muốn chiếm đất do Yerevan kiểm soát.

Các binh sĩ Armenia quan sát một máy bay không người lái (UAV) bay phía trên chiến tuyến vào ngày 18/10/2020, trong cuộc giao tranh đang diễn ra giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực tranh chấp. Ảnh: AFP

Cáo buộc đưa ra khi Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bác bỏ khái niệm xây dựng "hành lang Zangezur", một lối đi Azeri qua lãnh thổ Armenia.

Azerbaijan được tạo thành từ hai khu vực tách biệt, tách biệt với nhau, với người dân Nakhchivan bị chia cắt khỏi phần còn lại của lãnh thổ. Để đi lại giữa hai phần của Azerbaijan, người ta phải đi qua Armenia.

Thủ tướng Armenia cảnh báo về nguy cơ xung đột với Azerbaijan ảnh 1

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: Pool qua Reuters

Để giải quyết vấn đề này, Baku đã đề xuất việc tạo ra một "hành lang Zangezur", đặt một số vùng đất của Armenia (tỉnh Syunik) dưới sự kiểm soát củaAzerbaijan, cho phép mọi người tránh phải đi qua vùng kiểm soát của biên giới Armenia. Nhưng Armenia đã từ chối lời đề nghị.

“Azerbaijan thể hiện bằng các hành động của mình rằng Baku có tham vọng lãnh thổ liên quan đến Armenia”, Thủ tướng Armenia nói. “Hành lang Zangezur hay Đông Zangezur nghĩa là gì? Ai là người tạo ra các điều khoản này? Chúng tôi đã khẳng định và sẽ tiếp tục khẳng định rằng chúng tôi sẽ không thảo luận về các vấn đề về hành lang”, ông Pashinyan nói.

Theo Thủ tướng Pashinyan, Azerbaijan có “hành vi hung hăng” cần phải được kiềm chế “thông qua đòn bẩy quốc tế”.\

Lời buộc tội của ông Pashinyan được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông gặp Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ở Sochi (Nga) trong một cuộc thảo luận do Tổng thống Nga Vladimir Putin làm trung gian. Gần đây, Moscow là bên thứ ba chịu trách nhiệm giúp hai quốc gia láng giềng duy trì hòa bình, và Nga thậm chí đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình.

Thủ tướng Armenia cảnh báo về nguy cơ xung đột với Azerbaijan ảnh 2

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Azerbaijan Guo Min cho biết, "Hành lang Zangezur" sẽ đóng góp vào dự án giao thông "Một vành đai, một con đường". Ảnh: Thông tấn xã Azerbaijan (Trend)

Những căng thẳng mới nhất về hành lang Zangezur diễn ra sau cuộc xung đột Nagorno-Karabakh năm ngoái. Tranh chấp đã kéo dài hàng thập kỷ, với cả hai quốc gia đều tin rằng họ có yêu sách chính đáng đối với lãnh thổ. Khu vực này được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng chủ yếu lại là người dân tộc Armenia sinh sống. Do đó, Azerbaijan coi vùng đất này bị chiếm đóng trái phép bởi Armenia và họ vẫn kiểm soát một lượng lớn đất đai.

Sau lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian vào tháng 11 năm ngoái, Azerbaijan đã nắm quyền kiểm soát 7 khu vực xung quanh Nagorno-Karabakh, được Armenia coi là "vành đai an ninh" quanh khu vực. Những khu vực này, mà Yerevan chưa bao giờ tuyên bố là lãnh thổ hợp pháp của mình, hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Baku. Điều này cũng có nghĩa là biên giới giữa Armenia và Azerbaijan đã chuyển đến vùng lân cận của tỉnh Syunik nơi Azerbaijan đang đề nghị hình thành "hành lang Zangezur".

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm