Đến thời điểm hiện tại, các ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở nhiều lục địa. Dù các nhà dịch tễ học cho rằng việc áp lệnh hạn chế đi lại ở thời điểm hiện tại có thể đã quá muộn để ngăn biến thể Omicron lây lan toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia vẫn tuyên bố sẽ dừng tiếp nhận các hành khách đến từ khu vực miền Nam châu Phi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu hôm 27/11 sau khi nước này phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ảnh: AP

Là một trong những quốc gia đầu tiên phát hiện bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, Anh đã nhanh chóng ban hành các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn làn sóng dịch mới tràn vào từ biên giới. Tất cả những người đến Anh sẽ phải làm xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi nhập cảnh, và phải tự cách ly cho đến khi nhận kết quả âm tính.

Những người tiếp xúc với F0 nghi nhiễm Omicron sẽ phải tự cách ly 10 ngày. Quy định đeo khẩu trang cũng sẽ được thắt chặt. Chính phủ Anh cho biết hiệu quả của những biện pháp này sẽ được đánh giá sau ba tuần nữa.

Tại Israel, chính phủ của Thủ tướng Naftali Bennett đã ban hành quyết định đóng cửa hoàn toàn biên giới với công dân nước ngoài trong ít nhất 14 ngày từ tối 28/11. Chỉ những người được phê duyệt bởi một cơ quan chuyên trách mới được phép vào Israel.

Tất cả các công dân Israel trở về từ nước ngoài - kể cả những người đã tiêm đủ hai liều vắc xin và một mũi tăng cường - đều sẽ phải cách ly ít nhất ba ngày. Người trở về từ quốc gia nguy cơ cao sẽ phải cách ly trong cơ sở của quân đội cho đến khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính lần hai.

Người từng đến châu Phi trong vòng một tuần qua được yêu cầu xét nghiệm và tự cách ly. Cơ quan an ninh nội bộ Shin Bet được giao nhiệm vụ giám sát quá trình cách ly bằng khả năng truy vết điện thoại di động.

Tại Hà Lan, cơ quan y tế cho biết đã phát hiện 61 người mắc COVID-19 trên tổng số khoảng 600 hành khách đến Amsterdam trên hai chuyến bay từ Nam Phi hôm 26/11. Các mẫu xét nghiệm đang được nghiên cứu kỹ lưỡng để kiểm tra xem những F0 này có nhiễm biến thể mới hay không.

Thế giới quay cuồng đối phó biến thể siêu đột biến Omicron ảnh 1

Khách sạn cách ly 61 hành khách dương tính ở Hà Lan. Ảnh: AP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/11 khuyến cáo công dân nước này không nên đến tám quốc gia khu vực Nam Phi. Trước đó, Mỹ đã áp đặt lệnh hạn chế đối với những chuyến bay đến từ Nam Phi và 7 quốc gia láng giềng. Quy định có hiệu lực từ ngày 29/11, và sẽ không áp dụng đối với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp trở về từ châu Phi.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - Anthony Fauci - cho biết “sẽ không ngạc nhiên nếu biến thể Omicron cũng đã có mặt ở nước này”. “Chúng tôi chưa chính thức phát hiện ca nhiễm Omicron nào. Nhưng với loại virus lây lan nhanh như thế này, thì gần như chắc chắn nó sẽ có mặt ở khắp mọi nơi”, ông Fauci nói.

Cũng trong ngày 27/11, Úc cho biết nước này sẽ áp quy định cấm nhập cảnh đối với những người không phải là công dân từng đến chín quốc gia phía Nam châu Phi. Công dân Úc trở về từ khu vực này sẽ phải cách ly 14 ngày.

Nhật Bản tuyên bố nước này có thể sẽ thêm nhiều quốc gia châu Phi khác vào danh sách hạn chế nhập cảnh. Trong khi Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan, Oman, Kuwait và Hungary đều đã công bố các hạn chế đi lại mới.

Việc hàng chục quốc gia và khu vực áp lệnh cấm nhập cảnh với người từ châu Phi đã khiến chính quyền Nam Phi bức xúc. Một trong những nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi - Salim Abdool Karim cho biết việc đóng cửa biên giới ở thời điểm hiện tại không thực sự có tác dụng, vì biến thể Delta từng lây sang 53 quốc gia chỉ trong vòng 3 tuần sau khi được phát hiện. “Chúng ta phải cùng nhau tìm ra giải pháp cho biến thể này. Và quan trọng là không phản ứng thái quá”, Karim nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Thế giới quay cuồng đối phó biến thể siêu đột biến Omicron ảnh 2

Dòng người xếp hàng dài tại sân bay thành phố Johannesburg (Nam Phi) ngày 26/11 sau khi nhiều quốc gia áp lệnh hạn chế nhập cảnh với người đến từ miền Nam châu Phi. Ảnh: AP

Thế giới quay cuồng đối phó biến thể siêu đột biến Omicron ảnh 3

Ảnh: AP

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở miền Nam châu Phi từ mẫu xét nghiệm thu thập ngày 9/11, và được báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24/11. WHO họp khẩn sau đó hai ngày và xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại, cùng nhóm với biến thể Delta.

Hiện, các ca bệnh nhiễm Omicron đã được phát hiện ở nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc nhiều châu lục, bao gồm Botswana, Nam Phi, Israel, Hồng Kông (Trung Quốc), Ý, Đức, Bỉ, Anh, Úc.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.