Một số tên lửa đã đánh trúng Vùng Xanh (Green Zone) kiên cố của Baghdad, nơi có các cơ sở của liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu cũng như đại sứ quán Hoa Kỳ. Một tên lửa đã bị hệ thống phòng thủ do Mỹ lắp đặt bắn hạ.

Vùng Xanh Baghdad). Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/6/2019)

Lực lượng an ninh Iraq đã xác nhận hai tên lửa đã được phóng về phía Green Zone vào sáng Chủ nhật theo giờ địa phương.

"Vùng Xanh ở Baghdad là mục tiêu của hai quả tên lửa Katyusha. Quả đầu tiên bị bắn hạ trên không bởi khẩu đội phòng thủ C-RAM, quả thứ hai rơi tại một hình vuông, làm hư hại hai phương tiện", họ cho biết trong một tuyên bố như AFP đưa tin.

Đoạn phim được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội có chủ đích cho thấy khoảnh khắc một trong những quả đạn bị hệ thống phòng không đánh chặn để đáp trả mối đe dọa.

Một trong hai tên lửa được cho là đã hạ cánh chỉ cách đại sứ quán Mỹ 500 mét (1.640 feet), AFP dẫn nguồn tin an ninh cho biết.

Cuộc tấn công bằng tên lửa mới diễn ra khi thời hạn cuối cùng của ngày 31/12 để binh lính Mỹ rút khỏi Iraq. Tháng trước, Baghdad bác bỏ các báo cáo rằng quân đội phương Tây sẽ được phép ở lại quá ngày đó, bác bỏ suy đoán về việc gia hạn thời hạn là "không chính xác"

Khi kết thúc nhiệm vụ chiến đấu, lực lượng liên quân còn lại sẽ chuyển sang huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ quân đội Iraq.

Trong khi sự thay đổi về vai trò của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong nước đã được coi là rút quân, Reuters đưa tin vào tuần trước, trích dẫn các quan chức an ninh, rằng kết luận chính thức của nhiệm vụ sẽ tạo ra "sự khác biệt nhỏ" về số lượng lính Mỹ đóng tại Iraq.

Tuần trước, chỉ huy hàng đầu của Hoa Kỳ tại Trung Đông, Tướng Thủy quân Lục chiến Frank McKenzie, tiết lộ rằng Lầu Năm Góc không có kế hoạch che đậy các hoạt động quân sự của họ ở Iraq, nói rằng các lực lượng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ trên không cho quân đội Iraq tham gia cuộc tấn công nhằm vào các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS).

Tướng McKenzie dự đoán rằng ý định của Washington trong việc giữ nguyên 2.500 quân mà họ hiện có ở Iraq có khả năng gây ra phản ứng từ "lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn" khi thời hạn kết thúc.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ không nhúc nhích. "Họ thực sự muốn tất cả các lực lượng Hoa Kỳ rời đi, và tất cả các lực lượng Hoa Kỳ sẽ không rời đi".

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm