Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama có một thông điệp cho người Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022: "Chúng ta phải bỏ phiếu cho tương lai mà nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào".

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama phát biểu trong buổi lễ khởi công Trung tâm Tổng thống Obama hôm 28/ 9/2021, tại Chicago. Ảnh: CNN

Trong một bức thư có tựa đề "Fight For Our Vote", được đăng hôm Chủ nhật dưới dạng quảng cáo trên New York Times, phu nhân Obama và tổ chức bảo vệ quyền bầu cử When We All Vote của bà đã kêu gọi người Mỹ tiếp tục tham gia vào nền dân chủ trong bối cảnh cuộc tấn công lịch sử nhằm vào quyền bầu cử.

Bức thư - được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội vẫn chưa có động thái về luật quyền biểu quyết ở cấp liên bang - đã được ký bởi 30 tổ chức tham gia của công dân, quyền biểu quyết và vận động cử tri bao gồm NAACP, (Hành động đấu tranh công bằng của Stacey Abrams), Quỹ Voto Latino , NextGen America, LeBron James 'More Than A Vote và Rock the Vote.

"Chúng tôi đoàn kết với niềm tin rằng sẽ tổ chức và đưa ra các cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và làm cho nền dân chủ hoạt động cho tất cả chúng ta", bà Obama viết trong bức thư.

Cựu đệ nhất phu nhân đã vạch ra một kế hoạch hành động và cho biết trong năm tới, When We All Vote và liên minh của các tổ chức khác sẽ làm việc để "tuyển dụng và đào tạo ít nhất 100.000 tình nguyện viên" và "đăng ký hơn một triệu cử tri mới".

Bà Obama cho biết liên minh cũng sẽ tuyển dụng hàng nghìn luật sư để bảo vệ các cử tri Mỹ, làm việc để giáo dục người Mỹ về cách đảm bảo lá phiếu của họ được an toàn và khuyến khích ít nhất 100.000 người Mỹ kêu gọi các Thượng nghị sĩ ủng hộ Đạo luật Tự do Bỏ phiếu và Đạo luật John Lewis Đạo luật Thăng tiến Quyền bỏ phiếu, hai đạo luật được đề xuất đã bị đình trệ tại Thượng viện do không đủ 60 phiếu bầu để được thông qua.

Bức thư của bà Obama - được công bố vài ngày sau lễ kỷ niệm một năm cuộc bạo động ở Quốc hội Hoa Kỳ - đề cập đến cuộc nổi dậy và hàng loạt các hạn chế bỏ phiếu được thông qua ở cấp tiểu bang trên khắp đất nước sau sự kiện đó.

Trích dẫn những trở ngại đối với quyền tiếp cận bỏ phiếu trong suốt lịch sử, bà Obama viết rằng vào năm 2022, người Mỹ phải tiếp tục đấu tranh cho quyền của họ.

Bà Obama viết: "Chúng ta phải cho Quốc hội không có lựa chọn nào khác ngoài hành động dứt khoát để bảo vệ quyền bầu cử và làm cho thùng phiếu dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người".

Trong khi When We All Vote trước đây tập trung vào việc đăng ký và vận động cử tri, thì gần đây tổ chức này đã chú trọng thêm vào giáo dục và vận động cử tri.

Năm ngoái, bà Obama và những người nổi tiếng bao gồm Tom Hanks, Tracee Ellis Ross và Kerry Washington, đã kêu gọi người Mỹ khuyến khích các thượng nghị sĩ của họ ủng hộ Đạo luật Vì Nhân dân, một gói quyền bỏ phiếu sâu rộng sau đó bị các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện phản đối.

Liên minh các nhóm ký cam kết của bà Obama được thành lập để tập hợp một số tổ chức quyền bỏ phiếu lớn nhất.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm