Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas vừa phát triển một loại pin mới có nguyên liệu chính là natri, đặc biệt với tính ổn định và sở hữu tốc độ sạc nhanh như pin li-ion.

Loại pin mới có tiềm năng xả lượng năng lượng lớn hơn công nghệ pin lithium-ion chúng ta đang có. Pin có thể sinh điện nhờ các ion di chuyển giữa hai cực. Trong pin natri, cực anode có thể sinh ra các sợi dendrite, những sợi “rễ” lan bên trong pin và có thể gây chập cháy. Pin gốc natri mới ngăn việc hình thành các sợi dendrite, bên cạnh đó pin vẫn có tốc độ sạc ngang ngửa pin li-ion.

tm-img-alt

Vật chất tạo nên cực anode của loại pin mới là một tấm kim loại natri mỏng dát lên bên trên bột antimon telurit, và được gấp thành nhiều lần để dàn đều phân tử natri trên bề mặt anode. Một lớp natri như vậy ngăn được việc hình thành sợi dendrite và tình trạng ăn mòn. Quá trình sản xuất cũng khiến pin ổn định hơn.

Đồng tác giả của nghiên cứu David Mitlin cho biết: Về cơ bản, chúng tôi đang giải quyết một lúc hai vấn đề. Vì thông thường, khi sạc càng nhanh, các sợi dendrite càng phát triển nhiều. Vậy nên, khi ngăn việc hình thành dendrite, ta có thể sạc nhanh hơn, bởi lẽ pin đã an toàn.

Công nghệ ngày càng hiện đại, nhu cầu sử dụng thiết bị lưu trữ năng lượng ngày càng lớn. Loại pin mới có thể mang tới một giải pháp mới an toàn, lâu dài và giá thành rẻ hơn công nghệ pin li-ion hiện hành. Các nhà nghiên cứu đã đệ đơn yêu cầu cấp bằng sáng chế  và cố gắng sớm đưa loại pin này vào thực tế.

Nguồn: Môi trường và Đô thị


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin liên quan
    Có thể bạn quan tâm