Chính phủ mới của Bulgaria hôm thứ Tư đã thông qua một dự luật nhằm loại bỏ "hộ chiếu vàng", một chương trình cho phép mọi người trở thành công dân để đổi lấy các khoản đầu tư lớn.

Ông Kiril Petkov sau khi nhận được sự ủy nhiệm thành lập chính phủ mới từ Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Sofia. Ảnh: AP (chụp ngày 11/12/2021)

Ủy ban Châu Âu đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về thực tiễn này và khởi động các thủ tục vi phạm chống lại Malta và Síp về "hộ chiếu vàng" vì cho rằng nó mang lại rủi ro cho EU, "đặc biệt liên quan đến an ninh, rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng".

Vào tháng 6/2021, Brussels đã gửi thư đến các nhà chức trách Bulgaria yêu cầu họ bãi bỏ những hộ chiếu như vậy. Theo qui định của Bulgaria, người nước ngoài đầu tư số tiền tối thiểu là một triệu leva (€ 500.000) có thể có được định cư dài hạn.

Đồng thời, họ có thể có được quốc tịch mà không phải thực hiện các thủ tục pháp lý truyền thống. Nhưng Chính phủ Bulgaria đã phát hiện ra trong 47 trường hợp được cấp "hộ chiếu vàng" thì gần một nửa "có vấn đề bất thường".

Điển hình như, Bộ Tư pháp đặc biệt trích dẫn ví dụ về các nhà đầu tư đã bán lại các quyền sở hữu hoặc một bất động sản mới mua được ngay sau khi họ nhập tịch.

Nội các của Thủ tướng Kiril Petkov, nắm quyền từ giữa tháng 12, cho biết họ sẽ chấm dứt hoạt động này do "không có các khoản đầu tư thực sự vào nền kinh tế, có khả năng dẫn đến việc tạo ra việc làm".

Dự luật, được một bộ phận lớn các tầng lớp chính trị ủng hộ, đang chờ trình quốc hội thông qua.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.