Lực lượng quân sự của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu đã bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan vào thứ Năm, sau đợt triển khai kéo dài một tuần, giúp quốc gia Trung Á vượt qua đợt bất ổn bạo lực tồi tệ nhất trong lịch sử thời hậu Xô Viết.

Các phương tiện quân sự của Nga đến sân bay Almaty, Kazakhstan trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của CSTO. Ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 9/1/2022.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã yêu cầu Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) hỗ trợ vào tuần trước khi bạo lực bao trùm một nửa đất nước trong khi ông cách chức một số quan chức an ninh cấp cao, những người sau đó bị buộc tội phản quốc. đọc thêm

Tuần này, các nhà chức trách Kazakhstan cho biết họ đã ổn định tình hình và hoàn thành cái mà họ gọi là "hoạt động chống khủng bố" ở hầu hết đất nước, thành phố lớn nhất Almaty là một ngoại lệ đáng chú ý.

Lực lượng CSTO bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan ảnh 1

Hơn 2.000 quân của CSTO đã được triển khai hỗ trợ Kazakhstan ổn định trật tự. Ảnh: TASS

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kazakhstan Mukhamedzhan Talasov cho biết: “Nhờ sự xuất hiện của bạn (lực lượng CSTO), lực lượng quân đội và an ninh Kazakhstan đã có thể thực hiện nhiệm vụ tức thời là xác định vị trí và bắt giữ những tên cướp”.

Liên minh hôm thứ Tư cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ mất 10 ngày để hoàn tất việc rút quân.

Các cuộc biểu tình, được kích hoạt bởi giá nhiên liệu tăng mạnh, ban đầu diễn ra trong hòa bình, nhưng đã trở thành bạo lực ở nhiều thành phố lớn khi một số người biểu tình tấn công lực lượng an ninh, chiếm giữ và đốt phá các tòa nhà chính phủ, cũng như cướp phá cửa hàng.

Các nhà chức trách đã bắt giữ gần 10.000 người trong tình trạng bất ổn và cho biết một số kẻ tấn công là người nước ngoài được các chiến binh Hồi giáo huấn luyện.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm