Vào tuần cuối cùng của năm 2021, cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã cấp phép cho một nhà sản xuất vaccine của nước này bắt đầu phân phối vaccine Covid-19 có tên CORBEVAX.

Dự án chế tạo vaccine CORBEVAX được dẫn đầu bởi tiến sĩ - bác sĩ Peter Hotez và tiến sĩ Maria Bottazzi, hiện đang là hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của Trường Y học nhiệt đới Quốc gia thuộc Đại học Y khoa Baylor.

tm-img-alt

Maria Elena Bottazzi và Peter Hotez - 2 nhà khoa học đã tạo ra vaccine CORBEVAX

Với công nghệ đã được kiểm chứng và quá trình chuyển giao công nghệ tích cực, đã có 150 triệu liều vaccine CORBEVAX sẵn sàng được phân phối và sẽ đạt đến sản lượng hơn 1 tỷ liều trong năm 2022.

Nguyên mẫu đầu tiên của loại vaccine này được phát triển bởi các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển Vaccine thuộc Bệnh viện Nhi Texas và Đại học Y khoa Baylor, cấp phép mà không kèm theo điều khoản về bằng sáng chế và ràng buộc, cho công ty sinh phẩm Biological E. Limited (BioE) của Ấn Độ.

Vaccine COVID mới có những ưu điểm đặc biệt thích hợp để sử dụng tại những nơi nghèo nàn về điều kiện kinh tế xã hội: nó an toàn, hiệu quả và có thể được sản xuất tại chỗ với sản lượng lớn, dễ bảo quản và không hề đắt đỏ.

tm-img-alt

Vaccine CORBEVAX

Chính phủ Ấn Độ đã đặt hàng 300 triệu liều vaccine CORBEVAX. Công ty BioE cũng có kế hoạch sản xuất 100 triệu liều mỗi tháng hoặc hơn nữa từ tháng hai năm nay. Ngoài số lượng mà công ty cung ứng cho Ấn Độ, BioE cũng có kế hoạch sản xuất 1 tỷ liều vaccine bổ sung cho các quốc gia khác. Điều này nghĩa là mức độ phổ biến vaccine CORBEVAX sẽ sớm vượt qua các tất cả các vaccine khác do Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia thuộc khối G7 trao tặng cho đến nay.

Khi so sánh với vaccine đang rất phổ biến hiện nay như AstraZeneca thì CORBEVAX tạo kháng thể trung hòa cao hơn đối với các biến thể của SARS-CoV-2 như Delta và Beta. Cụ thể, vaccine đạt hiệu quả hơn 80% trong việc ngăn chặn nhiễm bệnh có triệu chứng đối với biến thể Delta (và hơn 90% đối với chủng gốc). Hơn nữa, vaccine CORBVAX còn cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài và bền bỉ hơn. CORBEVAX đã vô hiệu hóa các biến thể đang được quan tâm trong các nghiên cứu trên động vật tại phòng thí nghiệm và đạt khả năng bảo vệ cao trong thử nghiệm trên các loài linh trưởng không phải người. Các nhà khoa học đang mong đợi sẽ sớm có dữ liệu về hiệu quả của vaccine này với biến thể Omicron.

CORBEVAX được tạo ra bằng công nghệ đã phổ biến khoảng 40 năm nay trên toàn thế giới, nghĩa là quy trình sản xuất của nó đã được hiểu biết rộng rãi và không yêu cầu một sự chuyển giao và tiếp thu công nghệ khó khăn như quy trình sản xuất vaccine công nghệ mRNA, vector adenovirus hoặc hạt protein.

Cụ thể, CORBEVAX được tạo ra thông qua quá trình lên men vi sinh trong nấm men, tương tự như quy trình sản xuất vaccine viêm gan B tái tổ hợp mà nhiều nước thiếu nguồn lực đã áp dụng để sản xuất và sử dụng. Công nghệ này đã được tối ưu hóa và áp dụng trong nhiều loại vaccine khác như vaccine uốn ván, bạch hầu và ung thư cổ tử cung. Điều này sẽ cho phép nhiều quốc gia tự sản xuất vaccine Covid tương tự CORBEVAX. Trung tâm Phát triển Vaccine thuộc Bệnh viện Nhi Texas và Đại học Y khoa Baylor đã cấp phép công nghệ này vaccine này cho các công ty tại Indonesia và Bangladesh, cũng như các quốc gia châu Phi như Botswana và Senegal. Các thỏa thuận cấp phép cho các nhà đồng phát triển là kiểu mẫu lý tưởng về cách vaccine Covid có thể và nên được sản xuất tự chủ và rộng rãi ở các quốc gia tại nam bán cầu.

Tương tự vaccine viêm gan B tái tổ hợp, CORBEVAX cực kỳ an toàn. Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với hơn 3000 người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 80 tại 33 địa phương của Ấn Độ, CORBEVAX hầu hết chỉ gây ra các tác dụng phụ nhẹ, khiến nó có lẽ là một trong những loại vaccine an toàn nhất đang được sử dụng.

Là vaccine tái tổ hợp dựa vào miền gắn thụ thể của protein gai trên bề mặt virus, kết hợp với tá chất nhôm CpG 1018 của Dunavax Technologies, vaccine CORBEVAX có thể được bảo quản đơn giản bằng tủ lạnh thông thường. Và giống như vaccine viêm gan B, vaccine Covid này là một trong những loại có chi phí thấp nhất hiện nay. Không có bằng độc quyền sáng chế nào được nộp, và Trung tâm Phát triển Vaccine thuộc Bệnh viện Nhi Texas đang hỗ trợ và đồng phát triển bên cạnh BioE và các nhà sản xuất vaccine khác tại Nam Bán cầu, giúp giữ giá thành sản xuất thấp.

Hàng trăm triệu người, qua nhiều thế hệ đã được chủng ngừa bằng vaccine viên gan B tái tổ hợp. Nên giới chuyên gia dự đoán đa số mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận CORBEVAX và các vaccine Covid công nghệ protein tái tổ hợp khác, kể cả việc tiêm phòng cho trẻ em. Nhiều cha mẹ có thể sẽ sẵn sàng chấp nhận sử dụng CORBEVAX cho con mình hơn là vaccine được sản xuất bằng công nghệ mới chưa có nhiều thời gian kiểm chứng.

Các nhà sản xuất hy vọng, trong năm 2022 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên hợp Quốc sẽ tiến hành phân phối thành công CORBEVAX ra toàn thế giới. Đây là một bước quan trọng đối với cuộc chiến chống lại Covid-19 toàn cầu hiện nay.

Tham khảo: advancedsciencenews.com/KH&PT

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Tin liên quan
    Có thể bạn quan tâm