Trung Quốc sẽ làm việc với các nước châu Á để mở rộng sử dụng đồng nội tệ trong thương mại và đầu tư, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của kinh tế khu vực, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang vừa phát biểu.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại sự kiện của G20, ông Yi nói rằng những tiến triển gần đây ở các nước châu Á trong sử dụng đồng tiền nội tệ trong thương mại và đầu tư đã tăng cường khả năng bảo đảm an toàn trước những cú sốc từ bên ngoài.

“Những thị trường mới nổi nên cải thiện khả năng chống chịu. Đây là lĩnh vực mà hợp tác đóng vai trò chìa khóa”, ông Yi nói tại sự kiện do Indonesia chủ trì.

Hoán đổi tiền tệ song phương giữa ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt 380 tỷ USD, ông Yi cho biết.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Ngân hàng Trung ương Indonesia thêm 3 năm để làm sâu sắc hợp tác và thúc đẩy đầu tư.

Các nhà kinh tế học tin rằng Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi đối mặt với nguy cơ chảy vốn nếu Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Fed dự kiến sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ từ tháng 3, có thể với mức tăng 25 điểm lãi suất, nhưng cũng có thể sẽ tăng cao hơn để giải quyết lạm phát.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm