Sáng nay, giá vàng thế giới tăng mạnh lên mức 1.909,70 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt tăng gần nửa triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, giao dịch lúc 8h40 sáng nay:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 62,95-63,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 620.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 62,98-63,53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 330.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 280.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 550.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 62,65-63,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 300.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 700.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam): giá vàng được niêm yết ở mức 1.909,70 USD/ounce, tăng 6,5 USD/ounce so với phiên giao dịch sáng qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (22.940), tương đương 53,37 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 10,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng cao trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm kênh ẩn náu gia tăng khi mà bất ổn địa chính trị lên cao ở nhiều khu vực. Căng thẳng Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cho dù các bên tích cực với các nỗ lực ngoại giao.

Nếu một hành động quân sự được tiến hành thì sức hấp dẫn của mặt hàng kim loại quý sẽ gia tăng như một công cụ bảo toàn tài sản.

Các nhà phân tích tại Kinesis Money nhận định: “Vài ngày tới sẽ là chìa khóa để xác định xem liệu nỗi lo về cuộc khủng hoảng Ukraine có thể vượt trội hơn những dữ liệu đáng khích lệ trên mặt trận kinh tế hay không cũng như khả năng một loạt đợt tăng lãi suất trong năm nay của các ngân hàng trung ương có sớm được triển khai hay không”.

Theo giới chuyên gia, giá vàng có thể còn cao hơn nữa với phạm vị kháng cự quan trọng từ 1.903 đến 1.923 USD/ ounce. Ngược lại, một khi căng thẳng hạ nhiệt giá vàng thế giới khó có thể giữ được đà tăng như tuần vừa qua.

Một số khác lạc quan khi cho rằng, kể cả khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm do căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt thì vàng vẫn được hỗ trợ tốt bởi các yếu tố khác.

Sean Lusk, Đồng Giám đốc Bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading Lusk, dự đoán giá vàng sẽ tăng lên mức 1.916 USD/ ounce. Ông cho rằng, nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng có thể giảm khi căng thẳng địa chính địa chính trị hạ nhiệt. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn sẽ được hỗ trợ trong ngắn hạn bởi sự gia tăng bất ổn trên thị trường chứng khoán trước động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát lạm phát đang ngày một nóng.

Thị trường Bitcon và chứng khoán cũng đang chứng kiến một cuộc bán tháo lớn, các nhà đầu tư đang tìm nơi an toàn hơn để bảo toàn tài sản của mình và thị trường vàng là một lựa chọn tốt hơn cả.

Xét về mặt kỹ thuật, giá vàng đã vượt qua mức kháng cự quan trọng là 1.876 USD/ounce và do đó mở ra cơ hội tăng giá hơn. Mức kháng cự tiếp theo của thị trường là 1.915 USD (được ghi nhận lần gần nhất vào tháng 5/2021).

 

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: