Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Ukraine do Hoa Kỳ soạn thảo hôm thứ Sáu, trong khi Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ấn Độ bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, về một nghị quyết liên quan đến các hành động của Nga đối với Ukraine, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 25/2/2022. Ảnh: Reuters

11 thành viên hội đồng còn lại bỏ phiếu tán thành. Dự thảo nghị quyết hiện dự kiến ​​sẽ được Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên xem xét thông qua.

Nga là quốc gia có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an, cùng với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp và Anh. Đại sứ Liên hợp quốc Nga Vassily Nebenzia cảm ơn các thành viên Hội đồng Bảo an đã không ủng hộ dự thảo mà ông mô tả là "chống Nga".

Các nhà ngoại giao cho biết cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc đã bị trì hoãn hai giờ cho các cuộc đàm phán vào phút cuối của Hoa Kỳ và các nước khác.

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an yêu cầu Nga "ngay lập tức ngừng sử dụng vũ lực đối với Ukraine" và "rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân sự của mình khỏi lãnh thổ Ukraine trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận". Đồng thời cũng yêu cầu Nga đảo ngược việc công nhận độc lập của hai quốc gia ly khai ở miền đông Ukraine.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp tại New York vào cuối ngày thứ Tư để tìm cách xoa dịu căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine trong nhiều tuần qua, trước khi Tổng thống Nga quyết định tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.