Ngày mai (18/3, theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về lời kêu gọi do Nga soạn thảo nhằm tiếp cận viện trợ và bảo vệ dân thường ở Ukraine, nhưng các nhà ngoại giao nói rằng biện pháp này sẽ thất bại vì nó không thúc đẩy được chấm dứt xung đột hoặc rút quân của Nga khỏi Ukraine.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2022. Ảnh: Reuters

Nga đưa ra văn bản này sau khi Pháp và Mexico rút lại đề xuất nghị quyết của hội đồng về tình hình nhân đạo của Ukraine vì họ cho rằng nó sẽ bị Moscow phủ quyết. Thay vào đó, họ dự định trình Đại hội đồng gồm 193 thành viên xem xét bỏ phiếu.

"Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ chuẩn bị thông qua một nghị quyết nhân đạo về tình hình ở Ukraine", đặc phái viên LHQ Vassily Nebenzia của Nga cho biết hôm thứ Ba.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an do Nga soạn thảo "yêu cầu dân thường, bao gồm cả nhân viên nhân đạo và những người trong các tình huống dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em được bảo vệ đầy đủ". Nó cũng kêu gọi tiếp cận viện trợ an toàn và không bị cản trở và đưa người dân ra khỏi Ukraine an toàn.

Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần ít nhất chín phiếu thuận và không có quyền phủ quyết của Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp hoặc Hoa Kỳ để được thông qua. Nhưng Đại sứ Liên hợp quốc của Anh Barbara Woodward nói trong một video đăng trên Twitter hôm thứ Ba rằng Anh sẽ không bỏ phiếu cho dự thảo văn bản của Nga.

Ukraine và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc Moscow tấn công dân thường một cách bừa bãi và khiến vài triệu người đã phải di dời khỏi Ukraine. Nhưng Nga đã gọi các hành động quân sự của họ ở Ukraine là một "hoạt động đặc biệt". Nó phủ nhận việc tấn công dân thường và nói rằng các cuộc không kích, tấn công trên bộ và trên biển của họ chỉ nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ nhóm họp vào hôm nay để thông báo về vấn đề Ukraine, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Albania, Anh, Pháp, Ireland và Na Uy, cùng ngày Nhóm Bảy ngoại trưởng (G7) sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến để thảo luận về tình hình xung quanh Ukraine theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Các bộ trưởng sẽ thảo luận về tình hình hiện tại xung quanh Ukraine và sẽ trao đổi quan điểm về các hành động và bước tiếp theo để tăng cường hợp tác trong G7.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm