Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Quảng Ngãi tại Hà Nội. Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các đối tác quốc tế, giúp Quảng Ngãi mở rộng không gian hội nhập quốc tế.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; các đoàn ngoại giao, tổ chức/cơ quan quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài; các hiệp hội doanh nghiệp/doanh nghiệp trong và ngoài nước tiêu biểu...

Về phía Quảng Ngãi có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; lãnh đạo các sở, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã chỉ ra những tiềm năng, thế mạnh và cơ hội tại Quảng Ngãi mà các doanh nghiệp nước ngoài có thể nắm bắt trong giai đoạn hiện nay: vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, khu vực được xác định là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của cả nước; có mạng lưới cơ sở hạ tầng phát triển, liên thông, kết nối thuận lợi, với hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và hệ thống 7 cảng biển, kết nối các tuyến giao thông quan trọng của khu vực; là địa phương có nền kinh tế phát triển hết sức năng động; là vùng đất còn nhiều dư địa và tiềm năng để phát triển du lịch; là mạnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và truyền thống cách mạng...

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tin tưởng, với dư địa phát triển dồi dào và định hướng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, Quảng Ngãi - mảnh đất của cơ hội, nơi hội tụ đủ ba yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” - sẽ giành được nhiều sự quan tâm, trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế trong thời gian tới, từ đó sẽ sớm trở thành trung tâm phát triển của không chỉ khu vực miền Trung mà còn của cả nước.

"Thông điệp mà Bộ Ngoại giao muốn gửi đến với các Đại sứ cũng như tất cả các bạn bè quốc tế có lẽ là 'Hãy đến với Quảng Ngãi'; hãy trực tiếp đến thăm và chứng kiến sự phát triển của tỉnh, trực tiếp cảm nhận những tiềm năng lợi thế của địa phương. Các Ngài Đại sứ, Lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước hãy trở thành cầu nối, giúp giới thiệu Quảng Ngãi đến các bạn bè, đối tác quốc tế. Chúng tôi mong các bạn tiếp tục cùng đồng hành với Việt Nam, trong đó có tỉnh quảng Ngãi trong quá trình thúc đẩy phát triển bền vững, vì sự phát triển và tịnh vượng chung của tất cả chúng ta", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định, Bộ Ngoại giao, với việc xác định Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là nhiệm vụ trọng tâm, sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, mở đường, hỗ trợ kết nối giữa Quảng Ngãi nói riêng và các địa phương của Việt Nam với bạn bè quốc tế. "Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục làm hết sức, hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Ngãi cũng như các địa phương của Việt Nam trong triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ sự phát triển của các địa phương", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nói.

Để Quảng Ngãi trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trình bày về các yếu tố thuận lợi của Tỉnh. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trình bày khái quát về các yếu tố thuận lợi của Tỉnh như vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; cơ sở hạ tầng phát triển với hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và hệ thống 7 cảng biển; nền kinh tế phát triển năng động; nguồn nhân lực đáp ứng đủ nhu cầu của nhà đầu tư với hệ thống trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề hàng đầu cả nước; tiềm năng du lịch phong phú; và đội ngũ lãnh đạo có trình độ cao, nhiệt tình, tâm huyết với sự phát triển của tỉnh.

"Hiện nay, Quảng Ngãi đã hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, trong định hướng phát triển của Trung ương đối với khu vực vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định hai trọng tâm phát triển: 'Mở rộng và xây dựng trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất' và 'Trung tâm du lịch biển - đảo tại Lý Sơn', sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh Quảng Ngãi và cả nhà đầu tư trong thời gian tới", ông Đặng Văn Minh thông tin.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi tin tưởng đây là tiền đề quan trọng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và quốc tế cùng tỉnh Quảng Ngãi xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực, chúng ta sẽ thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết trong sản xuất, kinh doanh.

"Chúng tôi mong muốn trong thời gian đến Quảng Ngãi sẽ đón nhận được sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ từ phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó hình thành được các doanh nghiệp lớn dẫn dắt, liên kết với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, nhất là trong lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh, nhiều dư địa phát triển và đang tập trung kêu gọi thu hút đầu tư như các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, chế biến, chế tạo; nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học; du lịch, dịch vụ, đầu tư hạ tầng…Đồng thời sẽ tiếp nhận được nhiều nguồn viện trợ ODA, NGO và nhất là các dự án đầu tư và các hoạt động giao lưu nhân dân sôi nổi hơn", bà Bùi Thị Quỳnh Vân kỳ vọng.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành Triển lãm Không gian Quảng Ngãi và Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi với Hiệp hội doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam (HKBAV); Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh với Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư (INVEST GLOBAL) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

Quảng Ngãi mong muốn tăng cường hội nhập quốc tế
Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi với Hiệp hội doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam (HKBAV). (Ảnh: Tuấn Việt)

Chiều cùng ngày sẽ diễn ra Tọa đàm "Cơ hội hợp tác và đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi"; lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp, làm việc với một số Đại sứ, cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nước...

Quảng Ngãi mong muốn tăng cường hội nhập quốc tế
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)
Để Quảng Ngãi trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế
Cắt băng khánh thành Triển lãm Không gian Quảng Ngãi. (Ảnh: Tuấn Việt)
Để Quảng Ngãi trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế
Tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

Nguồn: Tổng hợp


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Có thể bạn quan tâm